Cách chơi sâm lốc cho người mới bắt đầu

Sâm hay còn gọi là sâm lốc, là tên trò chơi đánh bài giải trí và được chơi phổ biến ở miền Bắc. Game được đánh giá là gần giống với Tiến lên miền Nam. Tuy nhiên vẫn có những điểm độc đáo và thú vị riêng. Nếu bạn là một người yêu thích bài tú lơ khơ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cach choi sam loc cho nguoi moi bat dau

Luật chơi game Sâm

Trong bài Sâm, thông thường một trận đấu sẽ có 2 đến 4 người tham gia.

Bắt đầu chơi, mỗi người sẽ được chia cho 10 lá bài. Ở ván đầu tiên, người có lá bài nhỏ nhất sẽ được nhường đi trước. Những ván tiếp theo, người thắng cuộc được quyền đánh đầu tiên.

Theo luật chơi Sâm, những người đánh sau phải tìm cách chặn bài của những người đánh trước bằng những lá bài lớn hơn.

Cũng tương tự như Tiến lên miền Nam, bài Sâm cũng quy định tứ quý chặn được một quân 2 và nếu đánh 2 cuối bài, bạn sẽ bị coi là thối bài và bị phạt tiền.

Tuy nhiên, có một đặc điểm tạo nên sự khác biệt của Sâm lốc đó là người chơi cần phải “xin làng” (cướp cái). Khi bạn xem xét và cảm thấy bài của mình đẹp, có khả năng chiến thắng cao thì bạn hãy mạnh dạn “xin làng” để có được quyền đánh trước. Và nếu chiến lược này thành công thì bạn được tính là về nhất, ngược lại nếu đối thủ có bộ bài mạnh hơn thì bạn cần phải “đền làng”.

Có một lưu ý nhỏ mà người chơi Sâm phải luôn ghi nhớ đó là khi trên tay còn duy nhất 1 lá bài, bạn phải báo ngay. Những người chơi khác sẽ tìm cách chặn cho người đó không về được. Và nếu như bạn báo về nhất mà vẫn còn giữ lá bài hay bộ lớn trong tay mà không đánh ra thì bạn sẽ bị đền.

Đặc điểm các lá bài?

Thứ tự cũng như sức mạnh của các lá bài trong Sâm lốc được tính như sau:

Bài rác/ bài lẻ: Là những lá bài lẻ, không thể kết hợp với nhau để tạo ra cặp đôi. Thứ tự quân bài trong Sâm lốc được quy định là từ 3 (nhỏ nhất),4,5… Q,K,A, 2 (lớn nhất).

Bộ đôi: Là cặp bài có 2 lá bài cùng số với nhau.

Sám: Là 3 lá bài có cùng số với nhau.

Tứ quý: 4 lá bài có cùng một số.

Sảnh: Là một dãy các lá bài (tối thiểu là 3 lá) có giá trị liên tiếp với nhau. Sảnh nhỏ nhất sẽ bắt đầu từ lá bài  A và sảnh lớn nhất kết thúc cũng bằng A. Trong bài Sâm thì không phân biệt đến chất của lá bài.

Luật giúp tính điểm?

Bất cứ một game nào cũng vậy, người chơi sẽ luôn quan tâm đến kết quả của trận đấu. Dưới đây là cách tính điểm để tìm ra người thắng thua cũng như mức thưởng phạt của người chơi.

  • Ăn trắng: Mức cược x 20 lá + 2 + tứ quý.
  • Cóng: 15 lá bài x mức cược.
  • Xin làng: Mức cược x 20 lá x số người chơi.
  • Đền làng: Mức cược x số người chơi x 20 lá.
  • Tứ quý chặt 2: 15 lá / con.
  • Tứ quý chặt tứ quý: 10 lá bài/ lần.
  • Thối 2: 5 lá/con.
  • Chặt chồng: 15 lá x số lần chặt.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu một cuộc chơi. Các bạn hãy tham khảo để có được những chiến thắng thú vị nhé.

(BK8VNLINK.COM)

Viết một bình luận